Tư vấn hỗ trợ 24/7
Tư vấn hỗ trợ 24/7
lưu ý vận hành xe nâng tay

Một số lưu ý vận hành xe nâng tay mà bạn cần biết

An toàn lao động luôn là yếu tố quan trọng cần thiết trong bất kì công việc nào. Xe nâng là thiết bị nâng hạ được sử dụng phổ biến rộng rãi trong các kho bãi, nhà máy và xí nghiệp. Việc tuân thủ theo đúng các kỹ thuật vận hành cũng sẽ giúp đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc cũng như lao động khi sử dụng thiết bị máy móc. Chúng ta cùng tham khảo dưới bài viết này nhé!

Xe nâng tay là gì?

 

xe nâng tay
Xe nâng tay là loại xe nâng vận hành bằng lực tay hoặc bán động cơ, sử dụng nhiều trong các ngành sản xuất hàng hóa, công nghiệp, xây dựng được dùng để di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác hoặc di chuyển hàng hóa lên cao.

Ngoài ra, xe nâng tay cũng có thể được kết hợp với các thiết bị khác như container, xe nâng điện, xe nâng dầu,…để hỗ trợ kho bãi làm việc hiệu quả hơn.

Xe nâng tay có 2 loại, 1 là xe nâng tay cao, 2 là xe nâng tay thấp. Đối với xe nâng tay thấp công dụng chính là giúp di chuyển, sắp xếp hàng hóa ở những khu vực hàng hóa nhỏ mà các loại xe nâng khác không vào được.

Xe nâng tay cao lại có khả năng nâng hạ hàng hóa lên xe tải, container hoặc những khu vực trên cao có giá đỡ, kệ, pallet. Khi sử dụng xe nâng tay cao, chúng ta có thể dễ dàng sắp xếp vận hành những thùng hàng nặng vào vị trí trống mong muốn mà không tốn quá nhiều sức lực.

Nguyên nhân gây tai nạn xe nâng tay khi vận hành

xe nâng tay
Về cấu tạo thì xe nâng tay có cấu tạo đơn giản hơn và ít phức tạp hơn rất nhiều. Vì thế mà việc vận hành cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan và xem nhẹ việc vận hành đúng kỹ thuật.

Theo thống kê cho thấy, mỗi năm tai nạn xe nâng do vận hành không đúng kỹ thuật ngày càng nhiều, thì các rủi ro không ảnh hưởng gì đến tính mạng nhưng gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp và hư hỏng hàng hóa. Một số nguyên nhân thường thấy như:

Người vận hành không được đào tạo bài bản về các kỹ năng để lái xe nâng an toàn

Chủ quan, không tuân thủ theo các quy tắc an toàn khi điều khiển hoặc lái xe

Vận chuyển hàng hóa có khối lượng vượt quá mức cho phép.

Ngoài ra, còn có 1 số nguyên nhân khác như hỏng hóc các bộ phận liên quan đến xe do vận hành mà không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng theo đúng định kỳ.

Những lưu ý khi vận hành xe nâng tay an toàn

Để đảm bảo an toàn cho hàng hóa cũng như tài xế điều khiển xe nâng, người lái xe nâng phải chú ý những điểm sau:

Trước khi khởi động xe nâng

Kiểm tra tình trạng của xe nâng

xe nâng tay

 

 • Trước khi tiến hành điều khiển xe nâng, người lái cần chú ý:
  Kiểm tra kỹ các bộ phận của xe nâng, đặc biệt là càng nâng, khung nâng, hệ thống phanh, lốp,..phải đảm bảo rằng các yếu tố này không bị hư hỏng và luôn hoạt động ổn định.
  Nếu trong trường hợp xe bị mòn, nứt có thể dẫn đến tình trạng lật, nghiêng, rơi vỡ hàng hóa và xe có thể bị hư hỏng khi đang di chuyển.

Kiểm tra hành trình di chuyển của xe nâng

 • Xe nâng tay chỉ thích hợp sử dụng trong mặt sàn bằng phẳng, việc điều khiển hay vận hành xe nâng ở địa hình gồ ghề, mấp mô sẽ gây khó khăn khi di chuyển hàng hóa. Vì thế, kiểm tra hành trình xe nâng tay thực sự cần thiết.
  Bạn nên xem quãng đường xe di chuyển hàng hóa có trở ngại nào hay không
  Đảm bảo trên đường đi không có nước, nhớt, xăng dầu hay vật cản nào rơi vãi gây ra tình trạng trơn trượt.

Tuân thủ các quy tắc an toàn cho xe nâng tay

xe nâng tay

 

 • Tuyệt đối không vận chuyển, nâng hạ hàng hóa vượt quá tải trọng quy định
  Đảm bảo giữ an toàn giữ người và hàng hóa
  Khoảng cách tối thiểu của pallet và mặt phẳng là 1 inch
  Khi điều khiển, vận hành xe xuống dốc, người điều khiển xe tuyệt đối không được đứng trong tư thế kéo.
  Không được đưa tay, chân hay các bộ phận trên cơ thể dưới pallet
  Đối với dòng xe nâng tay cơ khí, để thực hiện việc nâng hạ hàng hóa đưa lên cao, nên sử dụng cả hai tay để bơm thủy lực, không nên dùng 1 tay để bơm vì có thể gây ra tình trạng đau cơ hay trật khớp.

Giữ cố định Pallet

 • Nên lưu ý là càng nâng của xe nâng tay phải được đặt đúng trọng tâm của pallet, không để pallet không cân xứng hay chỉ 1 phía về hướng càng nâng.
  Nên cố định hàng hóa trước khi vận chuyển trong trường hợp có nhiều pallet xếp chồng lên nhau như dây thun, xích, ..điều này giúp làm giảm tối đa trường hợp nghiêng, đổ ngã hàng hóa, bảo đảm an toàn cho người trực tiếp điều khiển xe nâng.

Bảo quản xe nâng tay

 • Khi không sử dụng xe nâng, bạn cần hạ thấp càng nâng xuống ở mức tối thiểu để tránh trường hợp bị va vấp.
  Để xe nâng tay ở vị trí khô ráo, tránh những khu vực ẩm ướt, nắng gắt dễ gây ra hư hại và gỉ sét.
  Chỉ sử dụng xe nâng tay với mục đích nâng hạ hàng hóa, không sử dụng xe nâng với công việc khác.
 • Hy vọng bài viết trên mà Tín Quang chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Để có thể đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và hàng hóa nhé.
Tóm Tắt