Tư vấn hỗ trợ 24/7
Tư vấn hỗ trợ 24/7

Tại sao bình ắc quy xe nâng điện bị sôi nước? Làm cách nào để khắc phục? 

Bình ắc quy xe nâng điện bị sôi nước hay bị tràn ra ngoài thì đó là dấu hiệu bình ắc quy sôi nước. Bình ắc quy sôi sẽ rất nguy hiểm và cũng làm giảm tuổi thọ của xe. Vậy, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? 

Nguyên nhân bình ắc quy xe nâng điện sôi nước 

Bình ắc quy được xem là bộ phận cực trì quan trọng và được ví như trái tim xe nâng. Bình nước sôi cho thấy dấu hiệu cần được kiểm tra, sửa chữa hoặc có thể được thay mới. Vì nếu tình trạng này để lâu sẽ ảnh hưởng đến thiết bị, hiệu quả và năng suất làm việc. Một số nguyên nhân chính: 

1. Sạc bình ở nhiệt độ cao 

Trước, trong và sau khi sạc cần đặt bình ắc quy ở vị trí có nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ môi trường quá cao có thể gây ra tình trạng cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng. 

Trong quá trình sạc, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi nhiệt độ bình. Đối với bình axit chì thì không được sạc quá 50 độ C. 

bình ắc quy bị sôi nước

2. Bộ sạc ắc quy bị hỏng 

Bộ sạc ắc quy xe nâng điện bị hỏng khiến cho dòng điện không ổn định. Thời gian sạc đầy nhanh hơn, nhiệt độ trong bình không được kiểm soát. Giải pháp tốt nhất là bạn nên kiểm tra bộ sạc kỹ càng trước khi dùng hoặc dùng bộ sạc bình ắc quy tự động ngắt. 

3. Bình ắc quy đầy nước

Nước là thành phần quan trọng bắt buộc phải có trong bình ắc quy. Nước phải được thêm định kỳ để tránh trường hợp bình bị khô. 

Tuy nhiên, nếu lượng nước quá nhiều sẽ xảy ra hiện tượng bình ắc quy bị sôi nước. Do đó, hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. 

4. Bình ắc quy cũ, sử dụng lâu ngày 

Lâu ngày không vệ sinh bình ắc quy, bảo trì, bảo dưỡng sẽ làm tồn đọng lượng lớn tạp chất dưới đáy bình. Lượng tạp chất này gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, sản sinh ra điện và làm tăng nhiệt độ trong bình. Vì thế, bạn nên thường xuyên thay bình và vệ sinh bình thường xuyên. 

Và một số nguyên nhân khác: 

Xe sử dụng trong thời gian dài

Châm cực bình ắc quy, bình hoạt động quá tải, thời gian sạc quá lâu

7 triệu chứng bình ắc quy xe nâng điện bị sôi nước và cách khắc phục

1. Mức điện phân thấp hơn mức “LOWER LEVEL”: Có thể do bình bị rơi, thiếu dịch điện hoặc bình được sạc ở tình trạng quá mức. 

Cách khắc phục: Đặt bình ở vị trí bằng phẳng và khô ráo, kiểm tra kỹ bộ bình sạc ắc quy và bổ sung thêm điện dịch. 

2. Cực ắc quy bị ăn mòn: 2 cực âm và dương bị dây điện của bình ắc quy siết chặt. Chất điện dịch quá nhiều làm tràn ra ngoài. 

Cách khắc phục: Vệ sinh 2 đầu cực bình ắc quy và nối lại với kẹp dây điện, điều chỉnh các chất điện dịch trong bình ở mức phù hợp. 

3. Cực ắc quy bị chảy thủng: Dây kẹp điện với bình ắc quy bị lỏng, sinh ra tia lửa điện. Cực ắc quy bị chập

Cách khắc phục: Thường xuyên vệ sinh cực, nắp với kẹp dây điện không quá chặt hoặc quá lỏng. 

4. Vỏ bình biến dạng, phù, bị hỏng: nhiệt độ trong bình tăng cao và chịu ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. 

Cách khắc phục: Ngắt kết nối bộ sạc của bình ắc quy và chỉ sạc ở nhiệt độ của dung dịch điện phân mức thấp nhất <45 độ C

5. Tỷ trọng chất điện dịch quá thấp: Hiện tượng phóng xạ quá mức của bình ắc quy, hoặc dùng bộ sạc không đúng với công suất, không cùng hãng. Bị rò rỉ điện. 

Cách khắc phục: Bổ sung thêm nước cất và chất điện dịch cho bình. Sạc lại bình ắc quy. Kiểm tra hệ thống điện và sửa chữa bình điện tại Tín Quang. 

6. Chất điện dịch cao hơn tiêu chuẩn: Lẫn tạp chất trong dung dịch điện phân

Cách khắc phục: Thay chất điện giải mới cho bình ắc quy, dùng bộ sạc chuẩn 

7. Chất điện dịch thấp hơn tiêu chuẩn: Xảy ra lỗi các ngăn bên trong của bình ắc quy

Cách khắc phục: Điều chỉnh lại mức điện dịch, sạc lại bình ắc quy

Sửa chữa bình ắc quy xe nâng điện tại Tín Quang 

Nếu có các dấu hiệu cho biết bình ắc quy của bạn bị sôi hãy kiểm tra ngay các thiết bị để đảm bảo an toàn sử dụng. Trong trường hợp không có chuyên môn, kinh nghiệm thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên. 

bình ắc quy bị sôi nước
Sửa chữa bình ắc quy tại Tín Quang

Tín Quang cung cấp các dịch vụ: 

Mua bán và cho thuê các dòng xe nâng cũ mới, sửa chữa xe nâng, bình điện bình ắc quy. Cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng tận nơi. 

Hãy để lại những thắc mắc cần giải đáp thông tin liên hệ. Hoặc liên hệ ngay với Tín Quang để khi hư hỏng được sửa chữa kịp thời.

 

Tóm Tắt