Tư vấn hỗ trợ 24/7
Tư vấn hỗ trợ 24/7
cho thuê xe nâng cũ

Cách bảo trì bảo dưỡng xe nâng đúng cách

Sau thời gian sử dụng xe nâng, hay sau thời gian hoạt động xe các loại máy móc khó tránh khỏi các vấn đề về hư hỏng. Việc bảo dưỡng xe nâng định kỳ là điều vô cùng cần thiết để giúp kéo dài tuổi thọ xe nâng và giúp xe vận hành tốt hơn. Vậy việc vận hành xe nâng như thế nào là đúng cách, chúng ta cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Tại sao cần bảo trì và bảo dưỡng xe nâng định kỳ? 

Hầu hết xe nâng được thiết kế để sử dụng với thời gian hoạt động định kỳ, lâu dài cùng công suất hoạt động lớn trong điều kiện khắc nghiệt nhất. 

Bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên và định kì sẽ giúp kéo dài tuổi thọ xe và nhanh chóng phát hiện ra sự cố. Chính vì thế, việc đó bắt buộc phải thực hiện thường xuyên và bảo trì hàng tháng để nâng cao năng suất làm việc, cần chủ động kiểm tra tình trạng xe. 

Bảo trì và bảo dưỡng là 2 yếu tố bắt buộc đi cùng nhau không thể tách rời. Sử dụng mà không bảo trì thì máy móc sẽ hao mòn hư hỏng dần theo thời gian. Bảo dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ của xe nâng trong thời gian làm việc và sử dụng. Vậy, cách bảo trì, bảo dưỡng xe nâng đúng cách như thế nào? 

Các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến xe nâng 

Đặc điểm về nhiệt độ và độ ẩm 

Nhiệt độ và độ ẩm là 2 yếu tố ảnh hưởng chính đến quá trình hoạt động xe nâng sẽ tác động trực tiếp đến xe và làm giảm tuổi thọ nhanh chóng nếu không được bảo trì, bảo dưỡng đúng cách. 

Hiệu suất của hệ thống tản nhiệt ở những môi trường cao, giãn nỡ đàn hồi và lớp kém của lốp cũng sẽ tác động.

Chất lỏng nội lực tiêu hao nhanh chóng, hệ thống bị chặn và các phanh thủy lực dễ hư hỏng. 

Nhiệt độ và độ ẩm cao có tác dụng làm loãng dầu bôi trơn trong hệ thống, vì thế xe sẽ hoạt động kém và dễ bị bào mòn. 

Quá trình hoạt động liên tục

Khi xe nâng làm việc với hiệu suất cao và liên tục sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn làm ảnh hưởng đến xe. Cụ thể: 

Động cơ nóng sẽ làm gia tăng nhiệt độ chất làm mát có trong xe, hiệu suất phanh dễ bị hỏng hóc do lão hóa và ăn mòn của phanh. 

Khi xe nâng hoạt động liên tục, bạn cần nên lưu ý nhiệt độ và lốp xe để hạn chế tình trạng hư hỏng. 

Tổng quan về bảo trì, bảo dưỡng 

Dù bạn đang sử dụng xe nâng mới hay cũ đều phải được bảo trì và bảo dưỡng định kỳ. n

Kiểm tra hệ thống phân, trước khi đi. 

Kiểm tra vòng bi , hộp số vòng bi

Các hệ thống vận hành như điều khiển, hệ thống thủy lực 

Hệ thống lái: Bánh lái trục bánh xe, tay lái, bánh tải trọng 

Hệ thống điện cho xe nâng: Đèn chiếu sáng, các nguồn điện có sẵn trên xe, kiểm tra bình ắc quy, bo mạch và vệ sinh hệ thống của xe. 

Nên kiểm tra tốc độ của xe trước khi vận hành 

Tần suất bảo trì bảo dưỡng 

Để xác định được tình trạng máy móc cũng như mức độ cần bảo trì, sửa chữa như sau:

Tuổi thọ, điều kiện môi trường và hiệu suất làm việc của xe 

Các yếu tố làm việc cần đảm bảo an toàn trong quá trình nâng hạ 

Xem xét hồ sơ đã bảo trì, bảo dưỡng chưa để điều chỉnh thường xuyên. 

Thời gian bảo trì, bảo dưỡng  đúng cách 

Việc bảo trì, bảo dưỡng được thực hiện bởi nhiều mốc thời gian khác nhau. Tùy vào từng chi tiết mà chúng ta sẽ có thời gian vận hành và thực hiện bảo trì, bảo dưỡng. 

Đối với thời gian hoạt động của xe được tính theo giờ: 300 giờ, 600 giờ, 900 giờ, 1500 giờ, 1800 giờ và 2000 giờ thì nhân viên sẽ kiểm tra hoặc sửa chữa để được bảo vệ vận hành tốt nhất. 

Đối với thời gian bảo dưỡng theo tháng có mức thời gian như 1.5 tháng, 3 tháng, 6 tháng , 9 tháng, 10.5 tháng  và 12 tháng.

Bảo trì xe nâng hàng ngày 

Trước khi vận hành xe nâng, người lái/người vận hành bắt buộc phải thực hiện các bước kiểm tra xe cơ bản. Xem xét xem bánh xe có bị rò rỉ bên ngoài hay không, còi, buồng điều khiển được ưu tiên kiểm tra trước, khả năng nâng hạ, các nguồn nguyên liệu.

Bảo trì xe nâng hàng tháng 

Khi xe nâng hoạt động khoảng 200 giờ thợ máy phải kiểm tra chi tiết về bộ phận nâng đỡ các bộ phận trên xe, việc thay dầu và làm sạch bộ khí cũng sẽ được thực hiện ở giai đoạn này. 

Bảo trì xe nâng hàng quý 

Sau 600 giờ hoạt động xe nâng cần được bảo trì,  bảo dưỡng kiểm tra chi tiết các bộ phận liên quan đến việc vận hành xe, thực hiện thay thế bộ lọc nhiên liệu và bộ lọc thủy lực. 

Bảo trì xe nâng sau nửa năm 

Cứ sau khoảng 1200 giờ thì xe nâng được  bảo trì gần như toàn hệ thống. Việc kiểm tra có bổ trợ phanh, mô men xoắn và đai ốc đa tạp được kiểm tra. Các chất bôi trơn dầu phanh, mỡ bánh xe, nhiên liệu đều được thay thế 

Quy trình bảo dưỡng xe nâng 

Quy trình bảo dưỡng xe nâng còn phụ thuộc vào thời gian hoạt động và mức độ sử dụng xe. Xe nâng dầu và xe nâng điện cũng có cách bảo dưỡng khác nhau. Do đó, bạn nên lưu ý và chọn cho mình cách bảo dưỡng phù hợp. 

Cách lựa chọn đơn vị bảo dưỡng 

Hợp đồng bảo trì bảo dưỡng phải được lập ra rõ ràng cùng các điều khoản, quyền lợi được nêu rõ giữa hai bên. Cam kết về thời gian làm việc, bảo trì, bảo dưỡng và nhận được sự đồng nhất giữa hai bên. 

Chọn nơi bảo trì gần với doanh nghiệp, uy tín, được nhiều sự đánh giá cao, đội ngũ nhân viên có tay nghề, trình độ sửa chữa nhiều năm để giải quyết và tìm ra sự cố. 

Mẹo bảo trì, bảo dưỡng xe nâng đúng cách 

Để xe nâng có thể hoạt động tốt. cần giữ gìn xe sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh và kiểm tra xe 

Đưa xe nâng đi bảo dưỡng định kì, đảm bảo an toàn có uy tín và có năng lực làm việc

Xe hoạt động tốt nhờ tiết kiệm được thời gian và năng suất lao động vì thế bạn nên thường xuyên đưa xe nâng đi bảo trì, bảo dưỡng để không bị ảnh hưởng đến hệ thống máy móc. 

Trường hợp, xe nâng phát sinh lỗi nghiêm trọng cần nhờ hỗ trợ dịch vụ sửa chữa xe nâng. Tự ý sửa chữa có thể phát sinh các vấn đề nặng hơn và không đảm bảo an toàn.

Tham khảo: Xe nâng bao lâu thay nhớt 1 lần

Tham khảo: Nguyên tắc vận hành xe nâng

 

Tóm Tắt