Tư vấn hỗ trợ 24/7
Tư vấn hỗ trợ 24/7

Quy trình kiểm định xe nâng hàng tại Tp Hồ Chí Minh 

Xe nâng hàng là thiết bị nâng hạ không còn quá xa lạ và đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa, kho bãi,..Tuy nhiên, đây cũng là phương tiện có nguy cơ mất an toàn lao động, vì thế kiểm định xe nâng hàng là yếu tố tiên quyết. 

Thế nào là kiểm định xe nâng hàng? 

Để có thể giảm thiểu rủi ro trong quá trình nâng hạ hàng hóa và sử dụng thiết bị này thì dịch vụ kiểm định xe nâng hàng ra đời. 

Kiểm định xe nâng hàng có nghĩa là kiểm tra kỹ thuật an toàn của xe, trong quá trình kiểm tra có thể đánh giá được tình trạng xe, kỹ thuật dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành đáp ứng của xe. 

Đây là yếu tố nhằm đảm bảo an toàn và phòng ngừa rủi ro, tai nạn trong quá trình sử dụng xe nâng. 

kiểm định xe nâng

Một số quy định về kiểm định xe nâng hàng 

Phạm vi và đối tượng áp dụng quy trình kiểm định xe 

Phạm vi áp dụng của quy trình QTKĐ: 17 – 2016/BLĐTBXH 

Quy trình kiểm định xe được áp dụng kiểm định về kỹ thuật lần đầu, và kiểm định định kỳ đối với các loại xe nâng có tải trọng từ 1000kg trở lên và di chuyển bằng bánh lốp. 

Đối tượng áp dụng: 

  • Các tổ chức hoạt động chuyên kiểm định kỹ thuật an toàn lao động 
  • Các kỹ thuật viên kiểm định kỹ thuật an toàn lao động

Dòng xe nào cần được kiểm định 

Căn cứ theo Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH thì các loại xe nâng được trang có động cơ chạy bằng xăng, gas, dầu, điện và có tải trọng từ 1000kg trở lên thì đều phải kiểm định trước khi đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, còn có 1 số loại xe nâng điện dẫn lái vẫn phải tiến hành thẩm định trước khi đưa đến tay khách hàng. 

kiểm định xe nâng

Một số dòng xe nâng không cần kiểm định 

Xe nâng tay thấp, xe nâng tay cao,..thì không bắt buộc phải thẩm định trước khi sử dụng

Tuy nhiên, nếu có 1 số yêu cầu từ các cơ quan chức năng thì các dòng xe như: bơm bằng tay, di chuyển bằng tay hay xe nâng bán tự động thì vẫn phải tiến hành kiểm định. 

Khi nào thì bắt đầu kiểm định xe nâng hàng 

Trước khi tiến hành kiểm định xe nâng hàng, các tổ chức và đơn vị cần phối hợp với nhau, thống nhất và lên kế hoạch kiểm định. Chuẩn bị đầy đủ để phục vụ và cử người tham gia, chứng kiến khi kiểm định xe. 

Các dòng xe nâng có thời gian hoạt động từ 10 năm trở lên thì thời gian kiểm định là 1 lần/năm. 

Đối với xe có thời gian hoạt động dưới 10 năm thì thời gian kiểm định ít hơn không quá 2 lần/năm. 

Tuy nhiên, thời gian kiểm định xe nâng hàng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sử dụng, thời gian bảo dưỡng định kỳ và thời gian kiểm định có thể được rút ngắn lại. 

Bên cạnh đó, còn phụ thuộc vào yếu tố khác như tình trạng khi sử dụng xe, các kiểm định viên sẽ là người xác lập được tình trạng tiếp theo và nguyên nhân tại sao lại rút ngắn thời gian kiểm định sẽ được nêu rõ trong biên bản. 

Đặc biệt, xe nâng hàng phải được đưa vào trạng thái chuẩn bị sẵn sàng 

Đơn vị cung cấp hồ sơ kỹ thuật, hồ sơ kiểm định xe nâng  bao gồm: lý lịch, biên bản và phiếu kết quả kiểm định lần trước,..) 

Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ công tác kiểm định, phương tiện bảo vệ cá nhân, đảm bảo an toàn trong quá trình các kỹ thuật viên nâng hàng. 

Quy trình kiểm định xe nâng hàng 

Không phải ai cũng có thể Kiểm định xe nâng hàng vì hoạt động này đòi hỏi phải có chuyên môn và thực hiện bởi những chuyên gia có chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ về an toàn lao động, các bằng cấp liên quan và có kinh nghiệm. 

Quy trình kiểm định được tiến hành 1 cách nghiêm túc, thống nhất và tuân thủ theo các quy định. 

Quy định này chỉ áp dụng cho 1 số xe nâng có tải trọng từ 1000kg trở lên, để nâng hạ vận chuyển hàng hóa theo khung. Không áp dụng đối với loại xe nâng hàng  bằng tay hoặc pallet bơm bằng tay. 

kiểm định xe nâng

Kiểm định lần đầu 

Hay nói cách khác là kiểm định chất lượng máy và đảm bảo được độ an toàn của động cơ trước khi đưa vào sử dụng. 

Kiểm định lần đầu có thể giúp bạn phát hiện được các lỗi tiềm ẩn về an toàn lao động và giúp bạn có những biện pháp ngăn ngừa, quản lý rủi ro hiệu quả. 

Kiểm định theo định kỳ 

Lần kiểm định này là sau lần kiểm định đầu tiên khi hết hiệu lực. Trong quá trình kiểm định xe nâng hàng cần đảm bảo hồ sơ hay các thiết bị được lưu trữ và đảm bảo đầy đủ như: các biên bản, giấy tờ, kết quả, nguồn gốc xe..

Kiểm định bất thường 

Đây là loại kiểm định được theo chỉ định của đơn vị cung cấp hoặc các cơ quan có thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, đối với 1 số trường hợp, có thể thay thế trọng tải, động cơ hay các bộ phận chịu tải đều được kiểm định lại trước khi đưa vào sử dụng để đánh giá lại độ an toàn của xe. 

Thử nghiệm kỹ thuật trong điều kiện xe có tải và không tải 

Sau khi kiểm định tất cả các bước trên thì đến bước kiểm tra xe có tải và không tải. Việc này giúp kiểm tra được hệ thống thủy lực của xe hoạt động có tốt không, hệ thống di chuyển, các phanh. 

Riêng về tay phanh, sẽ phải thử hiệu quả đến mức tải là 100% SWL trên đường có các độ dốc ít nhất là 20% trong chỉ 1 phút. Hoặc tải kỹ thuật ở mức 100%SWL và có độ dốc ít nhất  20% trong vòng 1 phút. 

Kết quả sau khi kiểm định xe nâng hàng 

Sau khi kết thúc quá trình kiểm định xe nâng hàng, các kiểm định viên, đơn vị sẽ phải thực hiện các thao tác sau: 

  • Lập biên bản kiểm định với nội dung đầy đủ theo mẫu 
  • Thông qua các cơ quan chức năng, người kiểm định, người tham gia chứng kiến kiểm định, đại diện người có thẩm quyền. Biên bản được lập thành 2 bản, mỗi bên sẽ giữ 1 bản. 
  • Tóm tắt kết quả kiểm định xe nâng hàng vào lịch sử của thiết bị 
  • Dán tem kiểm định 
  • Kết quả kiểm định xe nâng hàng được cấp sau 5 ngày 
  • Khi thiết bị không đạt đủ các yêu cầu thì phải ghi rõ lý do không đạt chuẩn, kiến nghị phục hồi và khắc phục sự cố. 

Tem kiểm định xe nâng hàng 

Sau khi xe nâng hàng được kiểm định và đạt chất lượng. Trung tâm kiểm định sẽ dán tem xe nâng để đảm bảo được tính khách quan. 

Thông tin trên tem phải đảm bảo đầy đủ thông tin, rõ ràng về các ký hiệu, ngày kiểm định, hạn kiểm định,..vị trí dán tem phải đảm bảo dễ quan sát, không bị bụi bẩn bám vào, khô ráo và thông tin không bị mất. 

 

Mọi thông tin chi tiết về nhu cầu kiểm định xe nâng hàng hay kiểm định về xe nâng hãy liên hệ ngay với Tín Quang để được hỗ trợ và tư vấn. 

Tóm Tắt