Tư vấn hỗ trợ 24/7
Tư vấn hỗ trợ 24/7
bình điện xe nâng lithium

So sánh Pin Lithium Frey và ắc quy Axit chì trên xe nâng điện

Xe nâng điện là dòng xe không thể thiếu bình ắc quy ( Pin điện, bình điện). Bạn cũng biết trên thị trường hiện nay hai dòng pin Lithium và ắc quy đều tạo năng lượng cho xe nâng. Để biết được loại năng lượng nào tốt nhất, gồm những ưu điểm nào chúng ta cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

So sánh và đánh giá của xe nâng ắc quy Lithium và Axit chì

Về cơ bản thì hai dòng xe nâng điện này khá giống nhau, chỉ khác nhau ở loại bình ắc quy. Cả hai xe đều có thể vận hành hoạt động được trong mọi nhà máy có yêu cầu khắt khe về tiếng ồn và khí thải.

Hiện tại, trên thị trường đang có 2 loại bình điện phổ biến là bình khô và bình nước

Đối với bình khô hay còn được gọi là bình Lithium có chứa: Ắc quy Lithium Eternity, Lithium BSL. Lithium Frey,…
Đối với bình nước hay còn gọi là bình Axit chì có: Ắc quy Eternity, ắc quy Rocket, ắc quy GS Yuasa,..

bình điện xe nâng lithiumbình điện xe nâng

Bình điện xe nâng Lithium và Bình điện axit chì

Pin Lithium là gì?

Đây có thể là cụm từ khá quen thuộc nhưng chắc hẳn ít ai biết đến pin Lithium dùng để làm gì? Nó được gọi với nhiều tên gọi như: Li – on, Lithi – on, còn được viết tắt là LIB là dòng pin được nạp nhiên liệu với cơ chế được sạc từ điện.

Ứng dụng thường thấy của pin Lithium thường thấy ở các sản phẩm điện tử, chúng ta thường bắt gặp trong các thiết bị di động, máy chơi game, điện thoại,..và 1 số thiết bị khác.

Thêm vào đó, loại pin này còn sử dụng được cho các loại xe điện: Xe đạp điện, xe máy điện,..và 1 số loại xe cần sử dụng bình điện khác.

pin lithium

Pin Lithium 

 

Axit chì

Đây là loại bình ắc quy có dùng axit để làm điện phân và được chia thành nhiều loại nhỏ hơn, gồm axit hở khí và ắc quy axit kim khí.

Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng phù hợp với từng loại xe khác nhau. Vì thế khi sử dụng bạn nên căn cứ vào mục đích cũng như nhu cầu của mình mà lựa chọn loại xe phù hợp nhất.

bình ắc quy axit chì

Bình acquy axit chì

 

Ưu và nhược điểm của bình Lithium và Axit chì? Nên mua loại bình nào là tốt nhất?

Điểm giống nhau

 • Đều dùng để xe nâng điện sử dụng và hoạt động, hoạt động dựa trên sự phóng điện giữa 2 đầu bản cực âm và bản cực dương.

Điểm khác nhau

Về độ bền

 • Đối với pin Lithium pin hoạt động bền bỉ trong 4 – 5 năm tùy theo nhu cầu người sử dụng. Tuy nhiên nó sẽ phụ thuộc vào cách mà người vận hành điều khiển và bảo quản xe thế nào?
 • Đối với ắc quy chì thời gian sử dụng pin ngắn hơn chỉ 1 năm.

Về mật độ sạc – xả

 • Dòng pin lithium có năng lượng sạc – xả lên đến 20Wh/kg và chịu được dòng xả lớn, đặc biệt chịu được áp lực nhiệt cao trong mọi môi trường.

bình điện xe nâng

 

Thời gian sạc

Pin Lithium có thời gian sạc nhanh hơn, bạn chỉ cần đợi 2- 3 tiếng thì xe đã sạc đầy có thể sử dụng được luôn.

Điểm cộng của bình chính là người điều khiển có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi để sạc pin.

Nếu sử dụng bình ắc quy chì, thời gian sạc sẽ chậm hơn nên bạn phải đợi nó kéo dài có khi đến 8 tiếng. Trong khi đó, nếu thời gian sạc không đủ, xả quá 50% thì khả năng hư hỏng oin sẽ rất cao. Chưa hết, nếu bạn xả tận đáy sẽ xuất hiện PbSO4 gây hư hỏng và chết phần bản cực. Nhiều trường hợp pin sẽ hư sau 1 – 2 tháng.

 • Ngoài ra, trong quá trình sạc, ắc quy chì sẽ bị nóng, nên cần 1 khoảng thời gian để nguội sau đó mới có thể sử dụng được. Nếu bạn dùng bình ắc quy nóng dễ dẫn đến tình trạng cháy, nổ, gây nguy hiểm cho xe nâng cũng như người điều khiển.

Khối lượng

 • Thông thường pin Lithium có khối lượng khá nhẹ, khoảng 3 – 4 kg, không quá nặng được lắp vào những chiếc xe nâng điện, nâng hàng
 • Riêng đối với bình ắc quy chì, sẽ có độ nặng lớn hơn và trung bình nặng từ 12 – 15kg.

Khả năng chống nước

 • Khi dùng bình có chứa pin Lithium khách hàng sẽ yên tâm vì độ chống nước của nó. Ngược lại, ắc quy chì không có khả năng chống nước.

Bảo hành

 • Thời gian bảo hành sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhưng dòng pin Lithium sẽ có thời gian bảo hành dài hơn ắc quy chì. Dùng bình ắc quy chì được lắp đặt được bảo hành với thời gian ngắn.

Khả năng chống cháy nổ

 • Dòng pin Lithium được trang bị khả năng chống cháy nổ ở mức cao, vì thế khách hàng yên tâm sử dụng để phòng ngừa cháy nổ.
 • Dòng Pin ắc quy chì cũng có khả năng này nhưng chỉ ở mức thấp.

bình điện xe nâng

 

Tác động đến môi trường

Nếu xe của quý khách hàng đang sử dụng pin lithium nên xe sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường vì cấu tạo xe cell rắn lithium nó không có axit và cũng không có chì.

Các dòng xe có chứa ắc quy chì, khi xe hoạt động có thể gây ra ảnh hưởng đến con người, từ đó làm tăng ô nhiễm môi trường nhiều hơn.

Hy vọng những thông tin về so sánh pin Lithium và ắc quy chì trên có thể giúp quý khách hàng có sự lựa chọn bình điện xe nâng đúng và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúc quý khách hàng có sự lựa chọn như ý!

Tóm Tắt